Xuất hiện một “rừng” sâm Ngọc Linh ngay tại Hà Nội

Sâm Ngọc Linh – “Quốc bảo của Việt Nam” sẽ trở thành chủ đề của cuộc trưng bày “Di sản văn hóa sâm Ngọc Linh Kon Tum – Báu vật đại ngàn” tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 216 Trần Quang Khải, Hà Nội. Trưng bày do UBND tỉnh Kon Tum và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp tổ chức.

Lấy hình ảnh về cây sâm Ngọc Linh làm chủ đạo, trưng bày sẽ giới thiệu hơn 200 hiện vật, tài liệu, hình ảnh về quá trình ươm giống, nuôi dưỡng và chăm sóc cây sâm Ngọc Linh. Qua các sắc thái văn hóa tiêu biểu như: trang phục, đồ dùng sinh hoạt, công cụ sản xuất của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong quá trình canh tác, hay những hình ảnh về đời sống tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa, nhạc cụ truyền thống, người xem sẽ hiểu hơn về di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh Kon Tum. Đó là loài cây gắn bó mật thiết với đời sống các đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt là dân tộc Xê Đăng.

ảnh 1

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Kon Tum, cho tới thời điểm hiện tại, nhờ vào việc canh tác và bám rừng của người dân nơi đây mà bản sắc văn hóa của các đồng bào dân tộc thiểu số Kon Tum ít có biến đổi. Hầu hết các tập tục canh tác và chăm sóc vun trồng cây sâm Ngọc Linh vẫn được thực hiện theo lối truyền thống như cách đây vài chục năm.

Đặc biệt, để giúp người dân Hà Nội hiểu hơn về quá trình cây sâm Ngọc Linh lớn lên từ núi rừng với chất đất, chất nước đặc biệt, đơn vị tổ chức còn tiến hành trưng bày thực cảnh, tái hiện rừng sâm Ngọc Linh ngay tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Từ môi trường, cảnh quan, sự đa dạng sinh học của vùng rừng núi Ngọc Linh – không gian sinh tồn của sâm Ngọc Linh đến lịch sử phát hiện, nghiên cứu, bảo tồn nguồn gen gốc, nhân giống và phát hiện diện tích trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng… đều được tái hiện tại đây.

Hơn thế, trong lần trưng bày này, một lượng sâm Ngọc Linh chính gốc sẽ được giới thiệu tới người dân Hà Nội. Ông Nguyễn Trung Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum cho biết, vì việc ươm giống Ngọc Linh hoàn toàn theo tự nhiên, không có bất kỳ sự can thiệp của khoa học công nghệ nên số lượng Ngọc Linh mang ra Hà Nội có số lượng hạn chế, chắc chắn sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của người mua.

 

“Di sản văn hóa sâm Ngọc Linh Kon Tum – Báu vật đại ngàn” là sự kiện trưng bày lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội nhằm giới thiệu, quảng bá đầy đủ và toàn diện các di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh Kon Tum và giá trị đặc biệt của sâm Ngọc Linh – “Quốc bảo Việt Nam”.

Trưng bày sẽ diễn ra trong 1 năm (20/01/2019 – 20/01/2020) tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Ông Nguyễn Văn Cường – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho rằng, bản thân triển lãm sâm Ngọc Linh đã rất hấp dẫn và là một hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động trưng bày của bảo tàng trong năm.

Do vậy, trước sự quan ngại về thời gian triển lãm diễn ra quá dài, ông Nguyễn Văn Cường cho biết, trong suốt quá trình vận hành, bên cạnh các hướng dẫn viên của bảo tàng còn có người dân bản địa của tỉnh Kon Tum tham gia thuyết minh nhằm giúp du khách không cảm thấy nhàm chán hay khó hiểu về trưng bày lần này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.