Dàn sao đổ bộ khai mạc triển lãm Báu vật đại ngàn – Sâm Ngọc Linh

Hoa hậu Ngọc Hân, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Việt Hoàn cùng dàn “sao” trẻ đã có mặt trong buổi khai mạc triển lãm Báu vật đại ngàn ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.


Các nghệ sỹ đến dự khai mạc Triển lãm Báu vật đại ngàn

Sáng ngày 20/01/2019, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm trưng bày “Di sản văn hoá, Sâm Ngọc Linh Kon Tum- Báu vật đại ngàn” tại Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia (Hà Nội). Sự kiện do UBND Tỉnh Kon Tum phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức.

Lễ khai mạc triển lãm đã thu hút hàng ngàn quan khách tới tham dự, đặc biệt là các nghệ sĩ đất Hà thành cũng bất ngờ hội ngộ đông đảo tại đây, như: NSND Thu Hiền, NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Lan Anh, NSƯT Phạm Phương Thảo, Hoa hậu Ngọc Hân, ca sĩ Ngọc Anh, ca sĩ Tân Nhàn, Sao mai Bích Hồng, Sao mai Nguyễn Thu Hằng, Sao mai Đoàn Thuý Trang, Sao mai Thuỳ Dung…cùng rất nhiều nghệ sĩ khác cũng góp mặt tại sự kiện.

Tại sự kiện, các nghệ sĩ đã vô cùng hào hứng tham quan các di sản được trưng bày, đặc biệt là “Báu vật đại ngàn” – Sâm Ngọc Linh Kon Tum. Đây là lần đầu tiên triển lãm “Di sản văn hoá, Sâm Ngọc Linh Kon Tum – Báu vật đại ngàn” được tổ chức tại Hà Nội, trưng bày 200 tư liệu, hiện vật, hình ảnh về cây sâm Ngọc Linh – loài dược liệu quý hiếm của Kon Tum. Điểm ấn tượng, thu hút của triển lãm là cách trưng bày thực cảnh, Ban tổ chức đã tái hiện hình ảnh núi rừng Kon Tum thơ mộng, nơi người dân Kon Tum miệt mài ươm mầm, chăm sóc và thu hoạch loại sâm quý này. Triển lãm cũng trưng bày những chế phẩm đăc biệt từ loài sâm quý hiếm, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi là “Bảo vật Quốc gia” của Việt Nam trong bài phát biểu tại Lễ khai mạc sự kiện.

Các nghệ sỹ háo hức tìm hiểu các sản phẩm Sâm Ngọc Linh

Với các tài liệu, hiện vật, hình ảnh, trưng bày thực cảnh người xem dễ dàng thấy được toàn bộ môi trường, cảnh quan, sự đa dạng sinh học của vùng rừng núi Ngọc Linh – không gian sinh tồn của Sâm Ngọc Linh, lịch sử phát hiện, nghiên cứu, bảo tồn nguồn gen gốc, nhân giống và phát triển không gian trống sâm Ngọc Linh dưới tán rừng…

Cùng với việc tái hiện sống động khu rừng trồng sâm Ngọc Linh và quy trình trồng Sâm tại triển lãm, thì không gian triển lãm cũng đã đưa người xem về với hình ảnh của núi rừng Tây Nguyên với những hiện vật gắn liền với văn hoá, đời sống của người dân Tây Nguyên như những bộ cồng chiêng, những dụng cụ nông nghiệp, săn bắt, trang phục…. và những sản phẩm nông, lâm nghiệp đặc sản do người dân Kon Tum nuôi trồng, thu hoạch. Đặc biệt buổi lễ còn có phần trình diễn mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên như biểu diễn văn hóa cồng chiêng, biểu diễn nghề thủ công truyền thống….

Tham dự triển lãm, NSND Thu Hiền chia sẻ, chị khá bất ngờ với triểm lãm khi đã đem đến những cách tiếp cận mới đối với người tham quan, không chỉ giúp người xem thấy như đi “lạc” vào núi rừng Tây Nguyên ngay giữa Thủ đô, mà còn được tận mắt nhìn thấy quy trình nuôi trồng “Bu vật đại ngàn” mà thông thường phải vào tận Kon Tum mới thấy rõ.

Ca sỹ Phạm Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Anh và NSƯT Việt Hoàn đang tham quan Triển lãm

NSƯT Phạm Phương Thảo cũng bày tỏ sự ngạc nhiên với một triển lãm sống động và ý nghĩa. “Qua triển lãm, tôi tự hào khi biết chúng ta cũng có một “Báu vật Đại ngàn” quý giá, được gọi là “Quốc bảo” của Việt Nam như Sâm Ngọc Linh. Triển lãm thực sự thú vị khi đem đến cả một Kon Tum giàu bản sắc văn hoá cực kỳ sống động giữa lòng Hà Nội”- Phạm Phương Thảo nói. Giữa không gian triển lãm thực cảnh, nữ ca sĩ đã hào hứng tạo dáng như ở giữa… núi rừng tại triển lãm. Cũng giống như Phạm Phương Thảo, Hoa hậu Ngọc Hân cũng ngỡ như mình đang ở Kon Tum khi tới dự triển lãm. Cô thích thú thả dáng mơ màng giữa “đại ngàn”. Sao mai Nguyễn Thu Hằng còn diện cả một bộ áo dài đặc biệt được lấy cảm hứng hoạ tiết từ trang phục truyền thống của người dân Kon Tum để diện tới sự kiện. Bộ áo dài của Thu Hằng gây chú ý vì sự hài hoà giữa nét đẹp của áo dài và trang phục, sắc màu của người Kon Tum.

Triển lãm trưng bày “Di sản văn hoá, Sâm Ngọc Linh Kon Tum- Báu vật đại ngàn” được đánh giá là không chỉ lần đầu tiên có một trưng bày giới thiệu, quảng bá đầy đủ và toàn diện các di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh Kon Tum và giá trị đặc biệt của sâm Ngọc Linh – “Quốc bảo Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia mà còn mang đến một loại hình trưng bày mới mẻ, hấp dẫn.

Triển lãm mở cửa hết năm 2019.

Sao Mai Bích Hồng (áo dài nhung đỏ) cùng đại gia đình đễn dự Triển lãm

Ca sỹ Tân Nhàn tranh thủ dự khai mạc trước khi chạy sô tận Quảng Ninh

Nguyễn Ngọc Anh cũng có mặt từ rất sớm

NSƯT Quốc Hưng cũng có mặt

Hoa hậu Ngọc Hân đang nghe đại diện Sâm Ngọc Linh giới thiệu về các sản phẩm

Ca sỹ Phạm Thuỳ Dung hào hứng với các sản vật đại ngàn

Phạm Phương Thảo, Phạm Thuỳ Dung, Việt Hoàn, Nguyễn Ngọc Anh thích thú với các sản phẩm Sâm Ngọc Linh

Quán quân Sao Mai Đoàn Thuý Trang nổi bật giữa màu xanh của cây lá

Hoa hậu Ngọc Hân

Quán quân Sao Mai Thu Hằng với bộ trang phục dân tộc ấn tượng

Ca sỹ Phạm Phương Thảo

Sao Mai Bích Hồng, Thu Hằng, ca sỹ trẻ Thành Tâm… cũng có mặt tại Triển lãm

Bài: Ngô Bá Lục
Photo: Hoà Nguyễn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.