Kon Tum đưa “báu vật đại ngàn” xuống thủ đô

Sáng 20/01, UBND tỉnh Kon Tum và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm “Di sản văn hóa, sâm Ngọc Linh Kon Tum – Báu vật đại ngàn” tại Hà Nội.
Triển lãm “Di sản văn hóa, sâm Ngọc Linh Kon Tum – Báu vật đại ngàn” lần này giới thiệu đến người dân thủ đô Hà Nội hơn 200 hiện vật, tài liệu, hình ảnh về văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Bắc Tây Nguyên; tái hiện thực cảnh về sâm Ngọc Linh từ môi trường sống đến giá trị dược liệu.

Sâm Ngọc Linh đã trở thành quốc bảo của Việt Nam

Triển lãm tái hiện hình ảnh về môi trường, cảnh quan, sự đa dạng sinh học của vùng rừng núi Ngọc Linh, không gian sinh tồn của sâm Ngọc Linh; Lịch sử phát hiện, nghiên cứu, bảo tồn nguồn gene gốc, nhân giống và phát triển diện tích trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng; Giá trị đặc biệt và những chế phẩm của sâm Ngọc Linh; Phát triển sâm Ngọc Linh thành “quốc kế dân sinh”, giải quyết các vấn đề về việc làm, xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Kon Tum…


Các lãnh đạo cắt băng khai mạc triển lãm

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, nhấn mạnh triển lãm là một hoạt động nhằm giới thiệu đến đông đảo nhân dân thủ đô và đông đảo du khách trong và ngoài nước về những nét đặc trưng trong mạch nguồn văn hóa các dân tộc Kon Tum. Thông triển lãm, tỉnh Kon Tum định vị thương hiệu các sản phẩm đặc trưng của tỉnh, nhất là các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Phát biểu tại triển lãm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là đúng đắn, hợp lý. Tại đây, đã trưng bày nhiều hiện vật xuyên suốt quá trình xây dựng và đấu tranh bảo vệ đất nước. Vì vậy việc xây dựng sản phẩm mang tính quốc gia được trưng bày tại đây cũng là để tôn vinh sản phẩm thuộc vào hàng quốc bảo như cây sâm Ngọc Linh.


Thủ tướng nhấn mạnh sâm Ngọc Linh có thể vươn lên tầm thế giới không kém của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, triển lãm này là bước đi kịp thời của tỉnh Kon Tum nhằm phát triển, giới thiệu ra toàn quốc và thế giới. Để sâm Ngọc Linh từ quốc bảo thành quốc kế dân sinh, cần xây dựng chiến lược tổng thể, đồng thời làm tốt tất cả các khía cạnh, thông tin truyền thông, định hướng phát triển, phát huy vai trò nòng cốt của doanh nghiệp, có thể đem lại giá trị độc đáo cho hình ảnh của quốc gia như sâm Hàn Quốc và yếu tố hấp dẫn du lịch.

“Sâm Ngọc Linh là Quốc bảo của Việt Nam, tinh hoa Trời Đất ban tặng cho chúng ta, do đó chúng ta có sứ mệnh lớn lao phải gìn giữ, bảo tồn và phát triển quốc bảo này trở thành quốc kế dân sinh cho người dân, cho doanh nghiệp, cho đất nước” – Thủ tướng nhắc nhở.


Thủ tướng khẳng định để sâm Ngọc Linh, từ một quốc bảo trở thành quốc kế dân sinh, chúng ta cần xây dựng chiến lược tổng thể

Ảnh: Quang Hiếu

“Những chế phẩm của sâm Ngọc Linh có thể vươn lên tầm thế giới không kém của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Với tinh thần đó, tôi đánh giá cao ý tưởng tốt đẹp của triển lãm” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và kỳ vọng sâm Ngọc Linh sẽ làm nên dấu ấn lịch sử mới trong ngành dược liệu Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao việc tỉnh Kon Tum tổ chức triển lãm ngay tại thủ đô Hà Nội, tạo điều kiện cho người dân thủ đô được tận mắt chứng kiến “quốc bảo sâm Ngọc Linh”…


Sản phẩm sâm Ngọc Linh củ được trưng bày tại triển lãm

Dự kiến, triển lãm diễn ra trong thời gian 11 tháng (từ ngày 20/01 đến ngày 20/12) tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Hoàng Thanh – Yến Anh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.